Nhà phố phía Tây chịu khá nhiều tác động từ thời tiết, môi trường. Do đó, thiết kế mặt tiền nhà phố hướng Tây luôn là một bất lợi, không hề dễ dàng.

Hướng Tây là hướng có khá nhiều bất lợi trong việc xây dựng. Và sẽ thật không may khi mặt tiền của ngôi nhà quay về phía Tây bởi những ngày hè, chúng phải hứng chịu những cái nắng gay gắt, cảm giác khó chịu. Chính vì vậy, thiết kế mặt tiền nhà phố hướng Tây luôn là một thách thức, không hề dễ dàng. Vậy giải pháp thiết kế nào giúp ngôi nhà này luôn tươi mát, không nóng nực.

Dành một khoảng không gian trước nhà để trồng nhiều cây xanh có tán rộng

Dành một khoảng không gian trước nhà để trồng nhiều cây xanh có tán rộng

Cây xanh luôn là một giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả trong việc điều hòa khí hậu, nhiệt độ môi trường, nhất là trong những ngày nắng nóng. Cây xanh sẽ tỏa ra hơi nước cùng quá trình trao đổi chất, quang hợp sẽ giúp làm mát không gian xung quanh.

Chính vì vậy, giải pháp đầu tiên áp dụng trong việc thiết kế mặt tiền nhà phố hướng Tây là dành một khoảng sân trước nhà để trồng cây xanh có tán rộng. Không chỉ làm mát không gian mà những tán lá rộng còn hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào ngôi nhà của bạn.

Đưa cây xanh vào không gian sống

Không chỉ trồng bên ngoài mà bạn cũng nên đưa cây xanh vào không gian kiến trúc ngôi nhà của mình. Nếu biết cách bố trí, kết hợp, sắp xếp hợp lý thì chúng sẽ tạo nên mặt tiền đặc sắc, nổi bật có một không hai và khiến cuộc sống con người trở nên gần gũi với thiên nhiên. Một giàn cây leo hay giàn hoa bám tường phủ bên ngoài mặt tiền. Chấm phá thêm các chậu cây hoa nhỏ, rau sạch trên hệ thống ban công ở các tầng bên trên.

Đưa cây xanh vào không gian sống

Sử dụng lớp mặt cách nhiệt

Một giải pháp nữa không thể bỏ qua trong thiết kế mặt tiền nhà ống 3 tầng hướng Tây đó chính là việc sử dụng lớp mặt cách nhiệt. Do mặt tiền của ngôi nhà là phần chịu nhiều bất lợi về mặt khí hậu nhất. Chính vì vậy, để chống lại ảnh hưởng do nhà hướng Tây, các ngôi nhà cần thiết kế với lớp cách nhiệt. Có như vậy, ánh nắng không chiếu trực tiếp vào nhà hoặc chỉ nhận một phần ánh sáng mà thôi.

Bạn có thể sử dụng bê tông bọt siêu nhẹ hoặc xây 2 lớp cách nhiệt đối với tường và cửa kính. Chúng sẽ giúp tạo ra khoảng không ở giữa. Không khí từ đó được lưu thông, làm giảm nhiệt độ bên ngoài xâm nhập vào bên trong ngôi nhà. Dù lớp ngoài đã bị nung nóng thì lớp ở bên trong vẫn không bị ảnh hưởng.

Nên sử dụng lớp cách nhiệt để chống nóng cho căn nhà

Chọn loại sơn chống nóng

Màu sơn, loại sơn cũng đóng một phần quan trọng trong việc mang lại sự tươi mát cho ngôi nhà hướng Tây. Và loại màu sơn được khuyên dùng cho mặt tiền nhà phố này chính là tông màu sáng. Bởi chúng giúp hạn chế sự hấp thụ ánh nắng, phản xạ ánh sáng cũng như góp phần giảm nhiệt độ bên trong ngôi nhà.

Không chỉ màu sắc mà loại sơn cần sử dụng thêm đó là dòng sơn chống nóng. Bởi loại sơn này là sự kết hợp của chất tạo màng cùng với phụ gia phản quang. Chúng là một thể thống nhất với cấu trúc tinh thể xếp lớp. Lại có những khoảng trống bên trong nên chúng giúp ngăn cản sự truyền nhiệt, bám chặt lên bề mặt kết cấu. Từ đó, việc phản xạ ánh sáng đạt được hiệu quả tối ưu.

Sử dụng sơn chống nóng với tông màu sáng

Sử dụng các vật liệu cách nhiệt

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, khoa học kỹ thuật, hàng loạt vật liệu mới đã ra đời. Trong đó nổi bật lên dòng sản phẩm cách nhiệt, chống lại sự gia tăng nắng nóng, biến đổi khí hậu của Trái Đất. Và đây cũng là một trong những giải pháp không thể bỏ qua cho mặt tiền nhà phố hướng Tây của bạn.

  • Tấm xốp PU: vật liệu dùng để lót hoặc ốp tường sẽ giúp vừa cách âm vừa cách nhiệt hiệu quả.
  • Nhựa UPVC: một vật liệu giảm bức xạ nhiệt, nổi trội về mặt cách âm, cách nhiệt thay thế cho cửa sổ, cửa đi bằng gỗ, nhôm.
  • Bông thủy tinh cách nhiệt: được tạo nên bởi sợi thủy tinh tổng hợp với tính năng cách nhiệt, cách âm, cách điện cao lại không cháy, có tính đàn hồi tốt.

Trên đây là 5 giải pháp thiết kế mặt tiền nhà phố hướng Tây giúp nhà luôn tươi mát. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được không gian sống tốt nhất!

Các bạn có nhu cầu thiết kế thi công biệt thự-nhà phố hãy cầm máy lên và liên hệ với Hotline:0984.352.352

Xem thêm:

Giá cổng sắt 2 cánh đẹp 2021 của Nội Thất Việt 24h phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều gia đình

Những điều cần phải biết về giá tranh gạch 3D ốp tường

Bộ sưu tập mẫu thiết kế nội thất chung cư nhỏ đẹp nhất 2021 của Nội Thất Việt 24h

Tư vấn thiết kế nhà ống 90m2 1 tầng ấn tượng đầy đủ tiện nghi

Tổng hợp 9 mẫu cổng sắt 4 cánh đẹp 2021 cho không gian biệt thự và nhà phố